Chiến lược giúp trẻ hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử “Bình tĩnh hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn”

0
294

   Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, việc cho con giải trí bằng tivi, điện thoại, các thiết bị điện tử thông minh là điều khó tránh khỏi, nhất là khi cha mẹ quá bận rộn. Tuy nhiên, để tránh những hệ lụy ảnh hưởng không tốt từ nội dung trên môi trường mạng, cha mẹ cần theo dõi và kiểm soát các chương trình để chắc chắn rằng chúng phù hợp nhất với độ tuổi của con. Cha mẹ cũng có thể xem cùng con, cùng trao đổi hoặc luận bàn về những nội dung mà trẻ đang tiếp cận. Tham gia đồng hành cùng con trẻ trong các môn học, tìm hiểu về kiến thức con muốn tìm tòi, tiếp cận xu hướng mới để hiểu hơn về sở thích của con.

   Quyển sách “Chiến lược giúp trẻ hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử – Bình tĩnh hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn” , do Nguyễn Thu Giang dịch nằm trong bộ sách “Bình tĩnh rèn con” được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xuất bản năm 2020. Với 271 trang, tác giả tập trung làm rõ mối quan hệ tương hỗ giữa gia đình và nhà trường, cũng như vai trò của từng đối tượng là cha mẹ, học sinh và giáo viên trong hoạt động giáo dục, đồng thời chỉ ra nguyên do, ý nghĩa cũng như vai trò của cha mẹ tại sao lại cần phải đảm trách, sát sao với việc học của con em mình, các giải pháp để cải thiện lối sống và thói quen đối với việc học. Tác giả cũng đã mang đến cho chúng ta những chiến lược tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp ích cho việc thay đổi thói quen của trẻ. Cung cấp kiến thức nuôi dạy con trẻ, giúp trẻ học cách hợp tác tốt hơn, tôn  trọng cha mẹ hơn, cư xử trưởng thành hơn và tự giác hơn. Qua đó, giúp cha mẹ quyền kiểm soát được thời gian sử dụng, kiểm soát các thiết bị công nghệ, điện tử trong gia đình cũng như cách thiết lập các thói quen sử dụng chúng dành cho trẻ.

   Ngoài ra, việc trò chuyện thường xuyên về các vấn đề con đang gặp phải, lắng nghe, chia sẻ và đặt mình vào vị trí của con để hiểu quan điểm của trẻ. Tạo cho con lối sống biết chia sẻ, quan tâm xung quanh không phụ thuộc những thiết bị điện tử cuốn hút con. Cha mẹ hãy sắp xếp thời gian dành cho con, luôn có mặt đồng hành bên con trong các sự kiện đặc biệt như sinh nhật, khai giảng, tổng kết năm học, dành thời gian đưa con đi du lịch, về thăm ông bà,…. từ đó tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ, kỉ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của con.

   Hãy hành động ngay từ hôm nay để con hiểu rằng với cha mẹ con là điều đáng trân quý nhất nhé!

   Sách đang có tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý bạn đọc.

Phòng Bổ sung, xử lý tài liệu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây