BỒI ĐẮP VĂN HÓA ĐỌC CHO HỌC SINH

0
1071

   Mùa hè năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến các hoạt động vui chơi cho học sinh bị giới hạn, nên đây là dịp để bồi đắp văn hóa đọc cho trẻ.

    Đa dạng sách dành cho trẻ em

    Để phục vụ nhu cầu khách hàng, Nhà sách Fahasa, ở Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi đã bổ sung nhiều đầu sách phục vụ các em nhỏ. Đơn vị còn bố trí không gian thoáng mát cho các em ngồi đọc sách tại chỗ. Anh Dương Cảnh Duy, Quản lý Nhà sách Fahasa cho biết: “Dịp hè này, nhà sách đã bổ sung hơn 6.000 cuốn sách thiếu nhi. Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi khuyến khích trẻ mua sách về nhà đọc. Mọi người đến nhà sách đều phải mang khẩu trang và sử dụng dung dịch sát khuẩn”. 

   Tại các nhà sách lớn trong tỉnh cũng bổ sung nhiều đầu sách để phục vụ thiếu nhi dịp hè, cùng với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá. Các Nhà Xuất bản (NXB) như Kim Đồng, Trẻ, Văn học… đã chú trọng đầu tư nội dung, hình thức của sách. Đặc biệt là hình thức trình bày hấp dẫn, bắt mắt để lôi cuốn bạn đọc. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là sách văn học và các thể loại truyện cổ tích, truyện tranh…

    Trên kệ sách, các bé tuổi tiểu học sẽ khám phá qua các câu chuyện ngụ ngôn bằng toán, với “Giải đố giải ngố”; bộ sách “Kết nối yêu thương” và “Mái ấm chốn rừng sâu” với những câu chuyện thấm đẫm tình cảm yêu thương, khám phá bản thân trong mối quan hệ với gia đình, người thân và bạn bè; các bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam… Mỗi cuốn sách là một câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục, góp phần hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

 Riêng các trang web bán sách trực tuyến như tiki.vn, vinabook.com, nhanam.vn, sachchonloc.vn… cũng hoạt động rất nhộn nhịp trong dịp hè. Nhà sách online thường giảm giá từ 10 – 30% so với giá bìa, kèm nhiều quà tặng hấp dẫn.

   Đổi mới để phục vụ bạn đọc

   Để phục vụ nhu cầu bạn đọc, nhất là bạn đọc nhỏ tuổi, hè này, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã bổ sung cho phòng đọc thiếu nhi hơn 6.000 cuốn sách, với nhiều đầu sách phong phú về nội dung và hấp dẫn về hình thức như truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện kể về những nhân vật lịch sử, tác phẩm văn học thiếu nhi, sách dạy kỹ năng sống…

    “Thư viện sẽ cải tạo phòng đọc rộng rãi và bố trí không gian giải trí như tô tượng, vẽ tranh, chơi các trò chơi trí tuệ; phối hợp với một số đơn vị đa dạng các hoạt động đọc sách dịp hè, kết hợp với hội thi kiến thức để nâng cao văn hóa đọc cho thiếu nhi”, Phó Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Trần Thị Hưng thông tin.

    Hiện tại, Thư viện Tổng hợp tỉnh tiếp tục bổ sung hàng chục đầu sách mới và lựa chọn, sắp xếp, tăng cường đưa sách thiếu nhi, khoa học đời sống, văn học, lịch sử… về cơ sở phục vụ bạn đọc. Bên cạnh các phòng đọc với hàng trăm đầu sách hay, trong hệ thống thư viện còn có phòng máy đa phương tiện kết nối Internet, nhằm thu hút bạn đọc.

   Được biết, những năm vừa qua, hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức các đợt tuyên truyền, giới thiệu sách mới, hướng dẫn cách đọc sách nhanh, tích cực, hiệu quả… Từ đó kích thích tinh thần đọc sách, nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách cho học sinh.

 Với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, dịp hè này, Thư viện Tổng hợp tỉnh tiếp tục luân chuyển nhiều loại sách phục vụ học sinh dịp hè tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa và các địa phương trong tỉnh; đồng thời triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2021, thu hút học sinh các cấp tham gia, nhằm hình thành văn hóa đọc trong học sinh các trường.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

Trích nguồn: baoquangngai.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây