Bộ sách Trưởng thành cùng bạn

0
489

   Bộ sách Trưởng thành cùng bạn (1 bộ gồm 6 cuốn) hướng đến Chân – Thiện – Mỹ của con người do tác giả Thiên Vũ biên soạn. Thư viện tỉnh Quảng Ngãi muốn giới thiệu đến bạn đọc, với mong muốn là kim chỉ nam trên con đường hoàn thiện nhân cách của bản thân.

   Như chúng ta đã biết, chân – thiện – mỹ không chỉ là mục đích hướng tới của văn chương muôn đời mà nó còn là các giá trị phổ quát của toàn nhân loại. Ba thuật ngữ vốn là những phạm trù của triết học, có vẻ rất quen thuộc với mọi người, song có nội dung khá phức tạp, được hiểu, được vận dụng trong nhiều lĩnh vực, tình huống khác nhau: có lúc chúng được hiểu là các giá trị của cuộc sống, có lúc được hiểu là tiêu chuẩn, thước đo phẩm chất của con người, có khi được hiểu là những giá trị hướng tới của văn chương, nghệ thuật, và cũng có khi được nói tới là nội dung, là mục tiêu của giáo dục.

   Ở đây tác giả bàn theo nghĩa trong lĩnh vực giáo dục thì chân – thiện – mỹ là nội dung và mục tiêu của giáo dục nhằm hướng đến giáo dục toàn diện con người. Chân thường được hiểu là thật, là chân thật, chân thực, xác thực. Nói tới chân là để đối lập với phạm trù cái giả – cái không thật. Song, chân còn được hiểu theo nghĩa hẹp là chân lý – tức là cái đúng. Thiện theo ý nghĩa từ Hán Việt là tốt, lòng tốt, lương thiện, đối lập với cái ác. Trong tư tưởng của các nhà triết học cổ phương Đông (KhổngTử, Mạnh Tử, Tuân Tử…), thiện cùng với nhân, đức, lễ, nghĩa là những phẩm chất quan trọng của con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu quan niệm rất khoa học:

   “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn

   Phần nhiều do giáo dục mà nên” (Nhật ký trong tù).

   Mỹ là phạm trù thẩm mĩ rất phức tạp, song hiểu một cách thông dụng và dễ hiểu nhất là cái đẹp. Quan niệm về cái đẹp rất phong phú ở mỗi thời đại, mỗi người.

   Hy vọng Bộ sách này sẽ giúp cho bạn đọc tìm thấy con đường hoàn thiện nhân cách cho bản thân.

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây