Ba cuốn sách quý dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

0
582

   Tập hợp những lời khuyên bổ ích về vấn đề học hỏi, hình thành các kỹ năng mềm, kỹ năng cơ bản trong hội nhập dành cho học sinh, sinh viên, Bộ sách Khởi hành, Kết nối, Bước ra thế giới sẽ giúp các em chuẩn bị hành trang cần thiết để vươn tới những điều tốt đẹp, làm chủ vận mệnh và thành công trong cuộc sống.

   “Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!” Đó là một thông điệp mà Giáo sư John Vũ gửi gắm trong những cuốn sách được ông biên soạn dành cho các bạn trẻ. Trong đó, 3 cuốn: Khởi hànhKết nối và Bước ra thế giới nhằm mang đến cho người đọc chìa khóa để trở thành một người thành công trong học tập, công việc và cuộc sống thông qua các lời khuyên, các bài học để thế hệ trẻ tự chọn cho mình con đường nhằm không ngừng hoàn thiện bản thân, từ việc nỗ lực học hỏi, hình thành các kỹ năng mềm, kỹ năng cơ bản trong hội nhập để có thể trở thành con người sống trọn vẹn, mạnh mẽ, tự tin với lý tưởng, có ý thức trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Ba cuốn sách này đều do Ngô Trung Việt dịch, Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành trong các năm 2015 – 2019.

Ba cuốn sách quý dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

   Cuốn sách Khởi hành được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của Giáo sư John Vũ (science-technology.vn) dành cho sinh viên từ nhiều nước mà ông có tham gia giảng dạy. Cuốn sách rất bổ ích cho học sinh phổ thông trung học chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, cũng như những sinh viên mong muốn khoảng thời gian đại học trở nên ý nghĩa và chuẩn bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng sống cho tương lai.

Ba cuốn sách quý dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam - Ảnh 2.

   Nếu với cuốn Khởi hành, tác giả giới thiệu đến bạn đọc cách chọn ngành, cách xác định lĩnh vực học tập phù hợp, phương pháp học tập tiến bộ, cách tư duy khoa học… thì với cuốn sách Kết nối, người đọc sẽ tìm thấy những lời khuyên quý giá trong điểm nút quan trọng nhất cuộc đời: chuẩn bị rời giảng đường, bước chân vào quá trình lập nghiệp. Qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ tìm thấy những trao đổi cụ thể giữa tác giả với một số nhân vật đang góp phần làm nên sự thay đổi của thế giới như Tom Mitchell – chủ nhân một công ty chuyên về tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hay Don Hewitt – quản lý cấp cao cho một thương hiệu phần mềm rất lớn ở San Jose…

Ba cuốn sách quý dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam - Ảnh 3.

   Bước ra thế giới là cuốn sách tiếp nối 2 cuốn nêu trên. Bằng tầm nhìn và kinh nghiệm của một nhà khoa học hàng đầu, một người làm việc thực tiễn, trong cuốn sách này, Giáo sư John Vũ đã chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân sâu sắc, mang tính giá trị lâu dài trong hành trình phát triển bản thân, bí quyết để khẳng định mình của các bạn trẻ.

   Nếu như trong 2 cuốn sách trước, Giáo sư John Vũ đề cập đến phương pháp học tập tích cực, định hướng phát triển cho sinh viên trong trường đại học và khi ra trường, thì với cuốn sách Bước ra thế giới vẫn là những lời khuyên hữu ích cho người trẻ nhưng đặt ra với bối cảnh rộng lớn hơn gắn với thời cuộc: Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ với sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào mọi lĩnh vực của đời sống. Điều đó đang đặt ra yêu cầu mới về nhân công tri thức với những kỹ năng then chốt: ngoại ngữ, tin học, tài chính, làm việc nhóm… Và quan trọng, để có thể thích ứng trong một môi trường xã hội liên tục thay đổi, con người phải có kỹ năng và thói quen học tập suốt đời.

   Bộ sách Khởi hành, Kết nối, Bước ra thế giới thực sự là một món quà quý đối với thế hệ trẻ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra trên toàn thế giới với nền tảng là các phát minh đột phá trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoTs) và Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia.

   Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong là một nhà khoa học nổi tiếng ở Hoa Kỳ, thuộc 10 người sáng tạo nhất thế giới (đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs). Ông rời Việt Nam du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và trở thành người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và lĩnh vực giáo dục, đào tạo hiện đại. Ông hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Carnegie Mellon. Trước đây, ông từng là Kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Boeing. Với bạn đọc Việt Nam, John Vũ là một tác giả quen thuộc. Ông là dịch giả – tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết Sơn… Ông cũng dành nhiều thời gian và tâm huyết biên soạn một số cuốn sách bổ ích, giúp hình thành ý thức học hỏi, rèn luyện cho tuổi trẻ Việt Nam.

Tuệ Lâm
Nguồn: https://toquoc.vn/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây