SÔNG XA

0
811

   Sông xa là dòng hồi tưởng kể về số phận xót xa của những người lính đã anh dũng chiến đấu trong thời chiến. Câu chuyện có nhiều tình tiết bất ngờ, lôi cuốn và có cái nhìn hiện thực mới lạ: trong người tốt vẫn có những phần ích kỷ và trong người xấu vẫn có những phần rất nhân văn…

   Cuốn tiểu thuyết đặc sắc của nhà văn Chu Lai “SÔNG XA” được tác giả viết với những cung bật của cuộc đời mà chính ông đã trải qua, mỗi khi gặp lại đồng đội ông thường trải lòng mình theo dòng ký ức. Tác giả đã thổi hồn vào Sông xa cùng đồng đội, mở đầu cuốn sách ông đã nhắc đến những người bạn của mình, xin trích đoạn đầu của tác phẩm giới thiệu đến bạn đọc:

   “Đã lâu lắm chúng tôi mới có dịp ngồi lại với nhau như thế này. Chúng tôi là những người lính, hay đúng hơn là năm thằng cựu chiến binh may mắn còn sống sót trong cả đội hình một trung đoàn vượt Trường Sơn năm xưa. Hòa bình được mười năm rồi, bây giờ ngồi nhìn nhau cứ thấy buồn buồn.Cuộc đời trôi nhanh quá! Cuộc chiến cũng lùi về quên lãng với tốc độ không chậm. Mới đó mà đầu tóc đã có sợi bạc, sợi đen, đã đùm đề vợ con, đã bị cái khó của đời thường làm cho đạo mạo, làm cho nói năng trễ nải đi nhiều. Đứa nào cũng đã bước qua vạch tuổi 40 rồi. Thằng làm giám đốc, thằng làm thầy giáo, thằng làm ngoại giao và có cả thằng mất sức sớm, về nhà kỳ cạch ngồi sửa xe máy cho thiên hạ kiếm sống. Tất nhiên có cả thằng đến nay vẫn còn đeo đuổi binh nghiệp mà đôi quân hàm cũng rất khiêm tốn nếu đem so với những gì cậu ta đã trải qua, đã cống hiến. Thế mà đã có một thời cả năm đứa chỉ làm độc một nghề, nghĩ cùng một hướng, mang trên mặt cùng một màu da sốt rét và chỉ duy nhất một niềm hy vọng mỏng manh: còn sống mà trở về.”

   (Trích tiểu thuyết “Sông xa” của nhà văn Chu Lai)

   Sông xa/ Chu Lai;Hà Nội:Nhà xuất bản:Lao động.- ,2009.-368tr.;21cm.

   Số đăng ký cá biệt: DN:031923-924     MN:048101-103

                                                           Thùy Nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây