VƯỢT QUA NỖI SỢ Một quan niệm sống tích cực

0
971

   Trong cuộc sống, không ít lần con người chúng ta luôn bị nỗi lo lắng và sợ hãi chế ngự, chính nỗi sợ hãi là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chúng ta. Vậy phải làm thế nào để “vượt qua nỗi sợ”? Thư viện Tổng hợp Quảng Ngãi mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Vượt qua nỗi sợ: Một quan niệm sống tích cực” của tác giả Nguyễn Minh Hải.

   “Vượt qua nỗi sợ” – Tập sách này là các gợi ý của tác giả về những điều mà chúng ta có thể xem là các thử thách, thực tế chỉ là một số thôi, vì cuộc sống còn có biết bao thử thách khác mà chúng ta không thể liệt kê ra hết, đồng thời ít nhiều nêu ý kiến chủ quan về việc vượt qua nó. Các chia sẻ có thể đúng với người này nhưng chưa hẳn đúng với người kia, có thể ích với người này nhưng vô bổ với người khác.

   Điều duy nhất tác giả muốn người đọc đồng cảm là, thay vì sợ hãi, ta nên nghĩ đến khả năng lớn lao của bản thân mình có thể vượt qua nỗi sợ, thay vì nhìn cuộc sống bằng một lăng kính xám xịt thì hãy nghĩ đến những khoảng sáng đẹp đẽ nào đó. Vì khi nghĩ đến những điều đó thì ta sẽ thấy tự tin ở bản thân, sẽ thấy tin tưởng vào những điều tốt đẹp của cuộc sống.

   Có rất nhiều nỗi sợ được đề cập đến trong cuốn sách như: Lo lắng về thu nhập, chăm sóc con cái, đạo đức xã hội xuống cấp, sử dụng internet đúng cách, … Tuy nhiên, theo quan niệm của tác giả thì có khi nỗi sợ luôn có hai mặt, có hại nhưng cũng có lợi ở nhiều trường hợp cụ thể như: Con trẻ biết sợ thầy cô trách phạt, sợ bố mẹ la mắng để hiểu rõ hơn bổn phận, trách nhiệm của mình từ đó luôn suy nghĩ tích cực, chủ động thực hiện theo những lời hay ý đẹp của thầy cô, cha mẹ; hay con người ta biết phòng tránh rủi ro để từ đó hình thành nên một số kỹ năng sống  cần thiết: Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, kỹ năng bơi lội, kỹ năng giao tiếp…

   Đặc biệt, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người hàng ngày sống song hành cùng môi trường Internet thì “nỗi sợ” theo hướng tích cực tạo ra cho mỗi người sự tỉnh táo, tính nhân văn cần thiết để con người không bị “lạc lối” trong cái “thế giới ảo”… Hướng con người có suy nghĩ tích cực, sử dụng mạng xã hội, mạng internt văn hóa văn minh, biết đấu tranh phòng chống những sai phạm, sẵn sàng đối phó với các thế lực thù địch, phản động,… đó chính là tác dụng tích cực của nỗi sợ.

   Và khi đó, ta sẽ vượt qua được nỗi sợ!

   Vượt qua nỗi sợ : Một quan niệm sống tích cực : Tạp bút / Nguyễn Minh Hải.- Tp. Hồ Chí Minh : Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh, 2019. – 220 tr. ; 21 cm.

   Số đăng ký cá biệt:        DN.043190; DN.043191;       MN.063926 – MN.063928

Như Quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây