Tuổi ấy mình yêu

0
322

   Tuổi ấy mình yêu của tác giả Lê Minh Hà là tác phẩm truyện ngôn tình được tác giải viết Hồi ức về Hà Nội, “tuổi mình” thuộc thế hệ 6x, 7x. Chuyện của thế hệ ấy tức là vừa đi qua chiến tranh.

   Hà Nội với biệt thự Pháp sang trọng phố cũ, và tập thể mới náo nhiệt trọ một phòng ba bốn độc thân, mua bán ăn uống thảy theo tem phiếu. Đường phố vỉa hè rộng với rất nhiều thương nhớ các tuổi mơ màng lãng mạn, “quá mù nhưng vẫn chưa mưa”. Nên đều là những tình rất đẹp, trong veo, không vụ lợi, không toan tính.

   Tuổi ấy mình yêu được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 2021 là Những câu chuyện kể thú vị, được kể theo dòng hồi ức, từ ký ức này nảy ra ký ức khác – cũng như khi người đọc internet đọc từ link này sang link khác – nhưng bằng những dòng văn đẹp, chau truốt, cổ điển… tác giả rất kỹ càng, không bỏ sót một tính từ nào. Đặc biệt tác giả rất giỏi trong chọn từ để mô tả tâm lý, trạng thái. Đó là cái mà người đọc có thể cho rằng: Tác giả phải trải nghiệm rất lâu, vốn từ rất phong phú mới có thể điều khiển được như thế. “Hà Nội ngày tháng hậu chiến tuy xác xơ, vẫn lấp lánh chút nắng vàng mơ. Nơi ấy có một cô gái, lặng lẽ quan sát bao phận đời… Nhà, cô thấy đẹp. Người, cô thấy yêu.

   Bất chấp hệ lụy lịch sử. Bất chấp đói nghèo, tham lam, keo kiệt, ngu dốt, độc ác. Vì nơi ấy lưu giữ tuổi thơ, cùng những rung động đầu đời trong cô”. Ký ức là mạch nhớ, cũng là bảo tàng riêng của mỗi người.

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây