TRUYỆN VỀ 12 CON GIÁP

0
695

   Người ta bảo rằng: ngày xưa đâu có gọi tên các năm theo tên các con vật, mà chính Thượng đế Ngọc Hoàng, dạy cho con người biết chuyện ấy. cũng vì chuyện đó, mà một lần Người đã cho gọi tất cả muôn loài về Thiên cung. Câu chuyện về 12 con giáp bắt nguồn từ lúc đó. Đây là các mẩu chuyện về 12 con vật trong 12 con giáp.

   “Ai thì ai không biết, chứ ta thì nhất định được chọn”. Rồng tâm niệm như thế. Mà cũng phải thôi, bộ dạng của nó quả thực là hùng dũng, gián trụ trên người nó cứ lấp la lấp lánh, dưới mũi nó, bộ ria đâm ra tua tủa. Chỉ một điều duy nhất nó thiếu: đó là cái đầu nhẵn thin thín của nó chẳng có quái gì mọc cả.

   …

   Chuột trở về nhà hớn hở vui sướng, vì hóa ra nó lại đứng đầu các loài thú. Nó kiêu hãnh, vênh vang ta đây. Con mèo ta lúc ấy vừa thức dậy, đang mắt nhắm mắt mở, nhìn thấy chuột bèn hỏi:

   – Sao cô im lặng thế, cô chuột? Không phải là hôm nay chúng ta được lệnh lên Thiên cung ư?

   – Chẳng lẽ chị vẫn mơ ngủ đấy ư? Còn em thì em đã ở Thiên cung trở về đây rồi. Muôn loài đã chọn ra mười hai con thú để theo đó mà tính năm, trong số đó em đứng đầu bảng đấy!

   Mỗi con vật là mỗi câu chuyện vô cùng hấp dẫn và thú vị. Cuốn sách được Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2019, tuyển chọn các truyện dân gian của nhiều dân tộc ở các nước khác nhau trên thế giới nói về 12 con giáp, tương ứng với năm được mang tên con vật theo cách tính lịch ở nước ta.

   Sách đang được phục vụ tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

 Ánh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây