Trang chủ Tin tức Thư viện miễn phí cổ vũ văn hóa đọc

Thư viện miễn phí cổ vũ văn hóa đọc

0
840

   Trên mạng xã hội gần đây, nhiều bạn trẻ đang chia sẻ câu chuyện về một thư viện miễn phí tại Hà Nội. Đến với thư viện này, bạn đọc không chỉ được đắm mình trong không gian tri thức mà còn được thưởng thức cà phê, bánh kẹo miễn phí.

   Tìm đến địa chỉ số 66 Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), điều đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là bảng hướng dẫn tận tình: “Thư viện sách miễn phí trên tầng 2. Thư viện có nước khoáng, cà phê, bánh kẹo miễn phí”. Trong không gian phòng chỉ chừng 30m2, thư viện sách được bố trí gọn gàng, ngăn nắp với hơn 500 đầu sách ở đủ các lĩnh vực, như: Văn hóa, công nghệ, du lịch, marketing, tư duy bán hàng… Chị Vũ Thị Hà, một trong những thành viên lập nên thư viện miễn phí, cho biết: “Những cuốn sách này là kết quả quyên góp của các thành viên thuộc công ty nơi tôi đang làm việc. Hoạt động này là một phần trong nội dung về xây dựng văn hóa công ty nhằm thu hút lực lượng trẻ, tạo môi trường làm việc năng động, tích cực cho nhân viên”.

   Thư viện miễn phí bắt đầu hoạt động từ tháng 9-2019. Mỗi ngày thư viện mở cửa từ 9 giờ đến 21 giờ và thu hút từ 30 đến 50 bạn đọc. Em Phạm Anh Minh, sinh viên khóa 16 hệ dân sự, Học viện Kỹ thuật mật mã chia sẻ: “Em biết đến thư viện miễn phí qua một người bạn. Ngày đầu đến đây em thấy ấn tượng bởi không gian, cách bố trí ngăn nắp và đặc biệt mọi đồ dùng đều miễn phí. Với những sinh viên không có điều kiện đến các quán cà phê sách lớn như em thì thư viện miễn phí là môi trường lý tưởng để tìm đọc sách và có không gian để học tập”. Trong khi đó, em Nguyễn Minh Hiếu, sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Thư viện sách nằm khá gần với trường của em nên em thường xuyên ra đây tìm kiếm những cuốn sách liên quan đến chuyên ngành của mình. Hầu hết sách ở đây thường xuyên được cập nhật và đủ các lĩnh vực”.

Thư viện miễn phí cổ vũ văn hóa đọc
Thư viện miễn phí thu hút nhiều bạn đọc.

 

   Sau một thời gian đi vào hoạt động, thư viện miễn phí được nhiều bạn đọc, đặc biệt là sinh viên đánh giá rất cao. Trên mạng xã hội hiện có hẳn một nhóm facebook có tên là “Thư viện sách miễn phí 66 Chùa Láng” thu hút gần 3.000 người tham gia-trở thành nơi chia sẻ những câu chuyện, cuốn sách hay của các độc giả. Việc vận hành một thư viện sách với cà phê, bánh kẹo miễn phí là câu chuyện không hề đơn giản. Đem thắc mắc này hỏi chị Vũ Thị Hà, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Thư viện không mất tiền thuê mặt bằng bởi công ty của tôi đã thuê cả ngôi nhà để làm địa điểm kinh doanh. Các chi phí điện, nước, cà phê, bánh kẹo đều được trích từ quỹ công đoàn của công ty. Mọi người trong công ty đều rất hào hứng vì đóng góp được một chút công sức cổ vũ văn hóa đọc”.

   Để cập nhật những đầu sách mới, mỗi tháng thư viện miễn phí thường mua bổ sung từ hai đến ba lần. Một số nhà sách khi biết được hoạt động ý nghĩa của thư viện đã chủ động gửi tặng sách miễn phí; trong đó Nhà sách Thái Hà đã gửi tặng thư viện hàng chục đầu sách. Ngoài ra, một số bạn đọc khi có cuốn sách hay thường gửi tặng thư viện với mong muốn chia sẻ cho nhiều người.

   Để tiếp tục lan tỏa và cổ vũ văn hóa đọc, chị Vũ Thị Hà cùng các thành viên trong nhóm thư viện miễn phí cố gắng phát triển thêm hai thư viện tại Hà Nội trong năm nay. Trong tương lai, họ mong muốn có một chuỗi thư viện miễn phí ở nhiều tỉnh, thành phố để lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều người hơn.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Nguồn: https://www.tienphong.vn/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây