NHỮNG NẺO ĐƯỜNG KHÁNG CHIẾN

0
211

   Từng được đọc nhiều bài viết về cuộc đời, sự nghiệp của Thiếu tướng Võ Bẩm thế nhưng, khi cầm trên tay cuốn sách “Những nẻo đường kháng chiến” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản của tác giả Võ Bẩm, tôi vẫn tò mò, nghiền ngẫm rồi đọc đi đọc lại nhiều lần.

   Thiếu tướng Võ Bẩm sinh trưởng trong một gia đình, một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, 15 tuổi đời, ông đã bước những bước đầu tiên trên con đường theo Đảng làm cách mạng. Từ đó cho đến khi rời quân ngũ – năm 1980.

   Ngoài những năm tháng tuổi thanh niên bị giam hãm trong chốn lao tù của đế quốc, thực dân, ông đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, nhận nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với ông, một trong những hạnh phúc lớn lao trong quá trình công tác là đã hai lần được Bác Hồ gặp gỡ động viên, giao nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ tổ chức mở đường Trường Sơn – đường mang tên Bác.

   Đọc Những nẻo đường kháng chiến của Thiếu tướng Võ Bẩm, tôi và các bạn nhớ về vị tướng với ý chí kiên cường, bền gan chiến đấu, nhớ về nhiệt huyết cách mạng, về sự hy sinh xương máu của cha ông, của những lớp người đi trước để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhớ về Thiếu tướng Võ Bẩm là nhớ về sự tiên phong, mở đường vượt núi, vượt biển như: Tuổi thơ và những ngày đầu theo Đảng, kháng chiến chín năm vào Nam ra Bắc, mở đường Trường Sơn – Đường mang tên Bác… Tất cả vì một lẽ rất tự nhiên của trái tim yêu nước!

   Cuốn “Những nẻo đường kháng chiến” của tác giả Võ Bẩm do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành, với 222 trang là tập hồi ức kể lại những hoạt động của ông trong dòng chảy của lịch sử quê hương, đất nước, của quân đội nhân dân anh hùng, và thực chất đó là những năm dài kháng chiến chống đế quốc, thực dân, giành độc lập dân tộc.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây