Khơi dậy văn hóa đọc sách

0
527
   Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội khiến số lượng người tìm đến sách ngày càng giảm. Vì vậy, việc khơi dậy văn hóa đọc sách trong cộng đồng hiện nay là vô cùng cần thiết, nhất là trong thế hệ trẻ.
 
   Sách là người bạn tâm giao
 
   Ông Trần Duyệt, ở phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bạn đọc người cao tuổi tại Thư viện Tổng hợp tỉnh, ông Duyệt đã kết nối nhiều thành viên lớn tuổi tham gia sinh hoạt, đọc sách trung bình 3 ngày/tuần. “Tôi là cán bộ hưu trí luôn duy trì và đam mê đọc sách. Sách với tôi như món ăn tinh thần không thể thiếu, giúp tôi biết nhiều thông tin bổ ích. Tôi xây dựng tủ sách gia đình với hàng trăm đầu sách và luôn nhắc nhở con cháu duy trì thói quen đọc sách”, ông Duyệt bộc bạch.
 
Học sinh huyện Trà Bồng tham gia Ngày hội đọc sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức.
Học sinh huyện Trà Bồng tham gia Ngày hội đọc sách do Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức.

   Đối với chị Trần Thị Như Bích, công tác tại Sở Y tế, thì sách không thể thiếu trong cuộc sống của chị. Dù mạng xã hội phát triển, nhưng thói quen đọc sách luôn được chị duy trì hằng ngày. Đến này, chị Bích đã sưu tầm gần 400 bản sách tại nhà và thường xuyên đăng tải những thông tin hữu ích của các loại sách qua mạng xã hội để giới thiệu, lan tỏa việc đọc sách đến bạn bè. “Tôi đọc nhiều thể loại sách để bồi đắp tâm hồn, cân bằng cuộc sống và để hiểu biết, ứng xử tốt hơn. Đọc sách cũng giúp tôi thay đổi thói quen dạy con khoa học hơn…”, chị Bích chia sẻ.

 
   Còn em Nguyễn Thị Trà My, học sinh Trường THPT Ba Gia (Sơn Tịnh), đoạt giải Ba Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2021, thì coi sách như người bạn, người thầy. Trước đây, em My là người nhút nhát, nhưng nhờ thường xuyên đọc sách mà khả năng diễn đạt đã tốt hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp… Có thể nói, sách đã trở thành người bạn tâm giao của My trong nhiều năm qua.
 
   Hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng
 
   Anh Nguyễn Văn Pháp, ở thôn Bình Thành, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành), là một trong những người góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng. Anh Pháp đã xây dựng thư viện với hơn 14 nghìn đầu sách các loại.
 
Nhiều người cao tuổi thường xuyên đến Thư viện Tổng hợp tỉnh đọc sách.
Nhiều người cao tuổi thường xuyên đến Thư viện Tổng hợp tỉnh đọc sách.

   Ngoài ra, anh còn trang bị 5 máy vi tính để các em thiếu nhi địa phương truy cập thông tin và lập trang Facebook “Xóm đảo Libraly”, để quảng bá hình ảnh, giới thiệu sách, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong giới trẻ. Sau gần 5 năm, thư viện tư nhân miễn phí này đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh đến đọc sách, tìm hiểu thông tin. “Thấu hiểu sự thiếu thốn của trẻ em nông thôn nên tôi đã mở thư viện tại quê hương. Niềm vui của tôi là thấy các em sau mỗi giờ học lại đến đây đọc sách. Tôi hy vọng, những cuốn sách sẽ giúp các em học tập tốt và hình thành nhân cách đẹp”, anh Pháp bày tỏ.

 
   Để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thời gian qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sách, báo. Mỗi năm, đơn vị đã cấp hơn 1.400 thẻ bạn đọc, phục vụ hơn 200 nghìn lượt bạn đọc; trong đó, có hơn 15 nghìn lượt phục vụ bạn đọc qua Internet. Đồng thời, thường xuyên tổ chức phục vụ lưu động ngoài thư viện theo từng chủ đề. Năm 2021 là năm đầu tiên Sở VH-TT&DL và Sở GD&ĐT tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, thu hút gần 1.000 học sinh tiểu học, THCS, THPT toàn tỉnh tham gia. Hoạt động này đã góp phần lan tỏa tình yêu sách trong mỗi người dân, đặc biệt là giới trẻ.
 
   Theo Phó Giám đốc Thư viện Tổng hợp tỉnh Trần Thị Hưng, để bắt kịp xu thế đọc sách hiện nay, song song với việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện, thu hút bạn đọc, chúng tôi đang tiếp tục xây dựng “Thư viện điện tử”, nhằm phục vụ độc giả trực tuyến. Cùng với đó, Thư viện Tổng hợp tỉnh còn chú trọng số hóa tài liệu địa chí địa phương vào phục vụ công tác nghiên cứu…
 
Bài, ảnh: TRÍ PHONG
 
Hội thi Xếp sách nghệ thuật và Tuyên truyền, giới thiệu sách
 
Phần thi xếp sách nghệ thuật của đơn vị huyện Bình Sơn.
Phần thi xếp sách nghệ thuật của đơn vị huyện Bình Sơn.

Hội thi do Sở VH-TT&DL tổ chức vào chiều 20/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4). Tham gia hội thi có 9 đơn vị đến từ các huyện, thị xã, thành phố. Các đội trải qua 2 phần thi là xếp sách nghệ thuật và tuyên truyền, giới thiệu sách.

 
Mỗi đội dự thi xếp một mô hình, ý tưởng tự chọn, nhưng phải cân đối, hài hòa, ấn tượng, độc đáo, mang tính nghệ thuật và thuyết minh ý tưởng mô hình sách của đội mình. Phần thi tuyên truyền, giới thiệu sách của các đội sinh động, với nhiều hoạt cảnh múa, hát.
 
Hội thi nhằm triển khai sâu rộng phong trào đọc sách, quảng bá sách, lưu giữ sách trong nhân dân; tạo điều kiện để cán bộ, viên chức ngành thư viện trong tỉnh học hỏi, giao lưu, góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục thẩm mỹ và kỹ năng lựa chọn sách để phục vụ chuyên môn và giới thiệu sách đến với bạn đọc.
 
* Trước đó, Thư viện huyện Nghĩa Hành đã phối hợp với Huyện đoàn Nghĩa Hành tổ chức trưng bày, giới thiệu sách hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đến đoàn viên, thanh niên, học sinh tại địa phương. Tại đây, các bạn trẻ được tham quan, tìm hiểu về thư viện huyện với hơn 5.000 bản sách. Nhân dịp này, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã tặng Huyện đoàn và UBND xã Hành Minh mỗi đơn vị 100 đầu sách.
 
Tin, ảnh: KIM NGÂN
Nguồn: baoquangngai.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây