Đọc và Nghĩ

0
289

   Đọc sách là một nhu cầu, một cách thưởng thức văn hóa sang trọng và có chiều sâu, một phương thức tốt nhất để làm giàu vốn tri thức của con người. Việc đọc sách giúp người đọc khám phá ra nhiều điều mới mẻ, thú vị. Người đọc phải suy nghĩ, tưởng tượng, liên hệ, học hỏi, trải nghiệm… và mục đích cuối cùng của việc đọc sách là biết vận dụng những nội dung đã học vào cuộc sống.

   Trong thời đại ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự ra đời của mạng internet, việc đọc sách đã có những ảnh hưởng lớn. Một trong những điểm đáng lo ngại là, thông qua mạng internet, các thế lực phản động và các phần tử cơ hội chính trị đã lợi dụng để tuyên truyền, phổ biến những thông tin sai lệch, mập mờ, phiến diện để bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công khai bày tỏ quan điểm đối lập, khơi gợi hận thù chế độ, khai thác tâm lý bức xúc của người dân… Trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật, xuất hiện một số tác phẩm có biểu hiện cực đoan, chỉ tập trung tô đậm những mặt trái của đời sống xã hội mà không cảm nhận được đầy đủ bản chất, chiều sâu, tính phức tạp của quá trình chuyển biến mang tính lịch sử của công cuộc đổi mới đất nước

   Cuốn sách Đọc và Nghĩ của GS.TS. Đinh Xuân Dũng được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành năm 2021. Sách giới thiệu các bài viết chọn lọc từ những ghi chép phê bình, nhận định của tác giả, giúp chúng ta hiểu hơn về hoạt động sáng tác và đời sống văn chương sôi động hiện tại, gợi mở những hướng đi để nâng tầm tác phẩm. cung cấp nguồn tài liệu đáp ứng nhu cầu tuyên truyền và đẩy mạnh văn hóa đọc. Cuốn sách mang nhiều giá trị tham khảo, nhất là với những người mới bước vào nghề viết và yêu thích mảng phê bình, lý luận văn học nghệ thuật. Từ đó có thể rút ra những bài học nghề nghiệp, làm giàu có vốn tri thức và quan trọng hơn là truyền đến họ “lửa nghề”, động viên họ bước tiếp trên cánh đồng văn chương đầy nhọc nhằn. Đồng thời, sách góp phần tuyên truyền, định hướng xây dựng văn hóa đọc trong xã hội, khuyến khích và tạo thói quen đọc sách một cách có chọn lọc.  

Minh Nghìn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây