ĐI TÌM ẨN NGỮ VĂN CHƯƠNG

0
35

   Tác phẩm Đi tìm ẩn ngữ văn chương do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2017 được chia làm 4 phần: Lý luận – phê bình văn học miền Nam (1954-1975): Di sản văn chương dân tộc; Lý luận – phê bình văn học thời kỳ Đổi mới: Từ một góc nhìn; Về một số hiện tượng thơ Việt Nam hiện đại; Về một số hiện tượng văn xuôi Việt Nam đương đại.

   Đặc biệt, trong Đi tìm ẩn ngữ văn chương, tác giả còn dành một chương quan trọng cho đề tài chủ lực mà tác giả theo đuổi khi mới bước vào con đường nghiên cứu: Lý luận – phê bình văn học miền Nam (1954-1975): Di sản văn chương dân tộc. Một cách khách quan và khoa học, tác giả đã công phu khảo sát, khám phá, nhìn nhận lại tổng thể những giá trị mà một thời bị đánh giá thiên lệch. Trong ba phần sau cho thấy, tác giả khá cập nhật đời sống văn chương từ thời kỳ Đổi mới bắt đầu năm 1986 đến nay, cả về phương diện lý thuyết lẫn sáng tạo tác phẩm. Đó là thành tựu lý luận – phê bình từ việc tự do tiếp nhận lý thuyết phương Tây. Đó là hằng số văn hóa của tinh thần yêu nước. Đó là quy luật tất yếu của thị trường văn học và văn học thị trường. Đó là dấu ấn tâm thức hiện sinh trong thơ và văn xuôi thời kỳ Đổi mới. Đó là sự phát triển của thơ trẻ TPHCM từ năm 2000 đến nay…

   Với tập tiểu luận – phê bình Đi tìm ẩn ngữ văn chương PGS.TS Trần Hoài Anh đã được trao Tặng thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2017.

Tuyết Ngân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây