CÁC BẬC VĨ NHÂN TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

0
2085

   Trong lịch sử ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã trải qua bao sự thăng trầm. Từ thuở hồng hoang với những huyền tích Lạc Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ đẻ ra trăm trứng để trở thành thủy tổ Bách Việt, huyền thoại 18 đời Vua Hùng dựng nước Văn Lang mà nay còn uy nghi Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh (Phú Thọ). Các vua Hùng được dân tộc Việt tôn làm Quốc Tổ. Từ An Dương Vương đến nay qua các triều đại vẽ nên diện mạo của các bậc đế vương dựng nước và giữ nước.

    Đất nước ta vốn giàu tài nguyên thiên nhiên, lại ở một vị trí chiến lược quan trọng nên nhiều kẻ thù dò ngó, xâm chiếm hòng chiếm nước ta, nên dân tộc ta phải gồng mình chịu đựng nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc để cứu nước và giữ nước nên dân tộc ta viết nên bài ca về một đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường bất khuất như: những trang sử vàng về chiến thắng Bạch Đằng, Như Nguyệt, Chương Dương, Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa… dưới các triều đại phong kiến gắn liền với các bậc đế vương – những người thống lĩnh cao nhất của nhà nước. Rồi đến nạn ngoại xâm từ các nước phương Tây, để cuối cùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, dân tộc ta đã làm nên Cách mạng tháng Tám, xóa tan chế độ thực dân và phong kiến, dựng nên một Nhà nước dân chủ cộng hòa. Từ đây dân tộc ta lại phải trải qua các cuộc chiến khốc liệt với nhũng đế quốc hùng mạnh về tiềm lực kinh tế và trang bị vũ khí tối tân, nhưng với truyền thống yêu nước nồng nàn và ý chí sắt đá bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, nhân dân ta đã đánh gục hai đế quốc phương Tây hung hãn là Pháp và Mỹ.

   Trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước hơn một nghìn năm đã có các bậc vĩ nhân An Dương Vương, Lý Nam Đế, Triệu Việt Vương, Mai Hắc Đế, Phùng Cái Đại Vương, Tiết độ sứ Khúc Thừa Dụ, Dương Đình Nghệ, Đinh Bộ Lĩnh, Lý Công Uẩn, Lý Thánh Tông…

   Cuốn sách “Các bậc vĩ nhân trong lịch sử Việt Nam” do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2019, sách dày 212 trang phác họa một số nét chân dung và sự nghiệp trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của ông cha ta cho đến hôm nay nước Việt Nam có thể sánh vai cùng các nước trên thế giới.

Vân Trà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây